Những điều bạn nên biết về “trùm cuối” retinol và tretinoin trong skincare (Phần 1)

Theo thời gian, làn da xuất hiện khuyết điểm như mụn, nám, xỉn màu khiến chị em tự ti vì vẻ ngoài “xuống dốc”. Vậy để sở hữu làn da “đỉnh của đỉnh” như bao người mơ ước, bạn phải làm gì? Các chị em đang muốn ứng dụng “trùm cuối” retinol và tretinoin trong skincare thì có nhiều thắc mắc. Ai sử dụng retinol hoặc tretinoin cũng bị kích ứng phải không? Ngay bây giờ, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn những điều quan trọng nhất về retinol và tretinoin. Cùng những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại cho làn da “tổn thương” của bạn.

Trùm cuối retinol và tretinoin trong skincare
Trùm cuối retinol và tretinoin trong skincare

Tìm hiểu về retinol và tretinoin trong skincare

Hai hoạt chất retinol và tretinoin là một trong những dẫn xuất của retinoids (vitamin A). Retinoids là một nhóm các hợp chất dạng vitamin A, có 3 thế hệ phổ biến:

  • Thế hệ 1: retinol – retinal – tretinoin – isotretinoin
  • Thế hệ 2: etretinate – acitretin
  • Thế hệ 3: adapalene – bexarotene – tazarotene

Bài viết này sẽ tập trung tìm hiểu về retinol và tretinoin trong skincare. Vì đây là 2 hoạt chất được sử dụng phổ biến trong các dòng dược mỹ phẩm. Có công dụng điều trị các vấn đề mụn, nám, tàn nhang, nếp nhăn, lão hóa da rất hiệu quả.

Retinol là gì?

Retinol là một thành phần mỹ phẩm được bán trong các công thức không theo toa. Khi áp dụng lên da, nó sẽ bắt đầu chuyển đổi từ từ thành axit retinoic. Sau đó, thực hiện sứ mệnh tái tạo da cho phái đẹp. Tác dụng của hoạt chất retinol được coi là khá mạnh nhưng vẫn kém hơn hoạt chất tretinoin (theo toa). Vì hoạt chất retinol cần mất khoảng thời gian nhất định. Và đó là lý do mà sử dụng retinol thường ít bị kích ứng hơn và kết quả chậm hơn. Bước đầu điều trị các vấn vấn đề da, sử dụng retinol thích hợp cho những da nhạy cảm hoặc tổn thương bởi ánh nắng mặt trời.

Retinol trong skincare là một thành phần dược mỹ phẩm không theo toa
Retinol trong skincare là một thành phần dược mỹ phẩm không theo toa

Tretinoin là gì?

Tretinoin hay còn gọi là axit retinoic, cũng là một thành phần có nguồn gốc từ vitamin A và phải kê theo toa. Khác với retinol, khi sử dụng trên da, nó không cần thời gian chuyển thành axit retinoic. Bởi bản chất tretinoin là một axit. Sau đó, liên kết với các thụ thể và kích hoạt quá trình trưởng thành tế bào trong da. Điều “khát khao” của phái đẹp là chinh phục được hoạt chất “kén da” tretinoin. Hoạt chất điều trị da thần kỳ: trị mụn, thâm, nám, chống lão hóa, căng bóng da và hỗ trợ bề mặt mịn màng,…

Tretinoin trong skincare là một thành phần dược mỹ phẩm theo toa
Tretinoin trong skincare là một thành phần dược mỹ phẩm theo toa

Sự khác biệt giữa retinol và tretinoin trong skincare

Retinol và Tretinoin khác nhau về cấu trúc hóa học

Tretinoin là dạng axit, vì thế đủ điều kiện phát huy tối đa công dụng trên da. Còn retinol là dạng alcol, chúng cần thời gian chuyển hóa sang dạng axit, vì thế trong quá trình chuyển hóa thì năng lượng của retinol sẽ giảm dần. Đó là lý do mà sử dụng retinol thường ít bị kích ứng hơn tretinoin. Lời khuyên rằng nên sử dụng retinol cho da “làm quen” trước khi sử dụng tretinoin nhằm hạn chế tối đa xảy ra tình trạng kích ứng.

Retinol và Tretinoin khác nhau về quy trình sản xuất

Hoạt chất retinol có thể điều chế từ những thành phần tự nhiên. Còn tretinoin và các hoạt chất thế hệ sau đều bắt buộc sản xuất trong phòng thí nghiệm. Hai hoạt chất này chỉ được ứng dụng vào các dòng dược mỹ phẩm hỗ trợ điều trị da. Điều đặc biệt, không sản xuất tràn lan như các loại mỹ phẩm thông thường.

Retinol và Tretinoin khác nhau về hiệu quả trên da

Hoạt chất retinol và tretinoin có cấu trúc tương đương vì thế thể hiện chức năng điều trị như nhau. Như chống mụn, trị nám, sạm, tàn nhang, phục hồi sẹo và lão hóa… Có thể nói, khi điều trị da bằng retinol được xem là quá trình điều trị lâu dài. Tretinoin chỉ được khuyên sử dụng trong thời gian ngắn vì tác dụng của nó lên da cực kỳ mạnh. Nói chung, retinol và tretinoin trong skincare đều mang lại những hiệu quả tốt cho da.

Hy vọng bài viết này giúp bạn nắm được kiến thức cơ bản về retinol và tretinoin. Những điều “bí ẩn” của hai hoạt chất này sẽ được bật mí trong Những điều bạn nên biết về “trùm cuối” retinol và tretinoin trong skincare (Phần 2) nhé !